Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam. Du khách không chỉ đến đây vì cảnh sắc thiên nhiên và khí hậu hợp lòng người mà còn bởi Đà Nẵng có một nền ẩm thực độc đáo. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa bản sắc địa phương và hương vị của của cả 3 miền. Đến với Đà Nẵng, bạn đừng quên thưởng thức món chả bò Đà Nẵng, một trong những đặc sản đậm chất con người và văn hóa của mảnh đất này. Hãy cùng mình ghé thăm những địa điểm bán chả bò Đà Nẵng nổi tiếng – được mệnh danh là “linh hồn” ẩm thực nơi đây.
Tóm tắt nội dung
Chả bò bà Lộc Đà Nẵng – Top đầu chả bò Đà Nẵng ngon
Theo chỉ dẫn của một số anh chị hướng dẫn viên du lịch, mình đã chọn quán chả bò Lộc là điểm đến đầu tiên trong lần đầu đặt chân tới Đà Nẵng. Theo sự chia sẻ của người dân quanh đây, quán chả bò Lộc Đà Nẵng (nhiều người là khách quen gọi với cái tên thân thương là chả bò Lộc Đà Nẵng, hay chả Lộc Đà Nẵng) là một quán đã xuất hiện lâu đời và được nhiều người lựa chọn làm quà tặng mang về khi đến Đà Nẵng du lịch.
Đường đến quán theo địa chỉ vô cùng dễ tìm. Nếu cảm thấy khó khăn hơn, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự chỉ giúp của người dân hiếu khách nơi đây. Họ sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cảm giác đầu tiên của mình khi đến quán chả bò Lộc Đà Nẵng là vô cùng sạch sẽ và thoáng mát. Thường thì người dân tới đây sẽ mua chả bò Đà Nẵng mang về nên không gian quán không rộng như các quán bún phở bên cạnh.
Ấn tượng đầu tiên của mình với món chả Lộc Đà Nẵng là mùi lá chuối thân quen và ngào ngạt vô cùng. Chả lộc Đà Nẵng sống được gói vào khuôn, bên dưới có lót lá chuối được gói một cách tươm tất và chắc chắn. Nhằm đảm bảo khi luộc, phần chả sống bên trong được săn chắc và mềm mịn nhất. Đó là cô chủ quán thân thiện đã chia sẻ với mình như vậy.
Cả không gian tràn ngập những hương vị thân quen của tuổi thơ khiến mình bồi hồi nhớ lại hồi còn bé. Mình đã từng cùng bà ra vườn hái lá chuối để gói chả mỗi khi mỗi khi Tết đến xuân về. Sau khi chờ cô chủ quán cắt xong phần mình yêu cầu, mình không thể chần chừ nhanh chóng trở về nơi ở để có thể thưởng thức ngay món ăn đặc biệt này. Đúng là chả Lộc ở Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi nên những khoang chả có màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt.
Mới chạm nhát cắt đầu tiên, xộc ngay vào mũi mình là hương thơm thoảng nhẹ, đậm đà mùi ngọt của thịt. Nếm thử miếng chả, mình thật sự bị chinh phục bởi độ giòn, dai và ngon đến nức lòng của món chả bò bà Lộc Đà Nẵng. Chắc chắn Chả Lộc ở Đà Nẵng sẽ là quà tặng quý giá nhất của mình dành cho gia đình sau chuyến công tác tại mảnh đất Đà Nẵng thân yêu này. Mình sẽ cung cấp địa chỉ cho bạn có thể dễ dàng ghé qua và cùng trải nghiệm cảm giác tuyệt vời với mình nhé!
Địa chỉ Chả bò bà Lộc Đà Nẵng: 4A Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3822 346
Chả bò bà Hường Đà Nẵng
Chả bò bà Hường là một cái tên gạo cội trong nền ẩm thực Đà Nẵng với hơn 40 năm hình thành và phát triển thương hiệu. Mình thực sự bất ngờ với sự thật trên bởi tuổi đời của nó còn trưởng thành hơn cả mình hiện tại. Mua chả bò tại đây và được nghe cô chủ quán giới thiệu về lịch sử của món đặc sản này. Đối với mình, đây là một trải nghiệm vô cùng đáng giá với bản thân.
Hình thành và ra đời trước những năm 1975, khi đó đất nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, vậy nên món chả bò hồi đó là một trong những thức ăn vô cùng xa xỉ. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt với món đặc sản quê hương, gia đình bà đã trải qua 3 đời để gây dựng và đạt được thành công như ngày hôm nay.
Với những người dân ở đây, họ không lạ gì với hương vị đặc trưng của món chả bò bà Hường Đà Nẵng. Nhưng khi du khách thập phương đến mua hàng, nhân viên tại quán luôn tận tình và giải đáp mọi thắc mắc về chất lượng và hương vị của món ăn.
Món chả bà hường Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò đùi với hương liệu tự nhiên và cam kết không có chất phụ gia và hàn the. Mình hoàn toàn có thể làm chứng cho bạn điều này bởi hương vị mà món chả bà hường Đà Nẵng này mang lại thực sự rất riêng. Có một chút thanh nhẹ mùi lá chuối, đậm đà và ngọt ngào từ thịt tươi, vị nồng cay nhẹ của tiêu bắc khiến bạn phải nhớ mãi không quên. Cảm giác cắn miếng chả bò bà Hường Đà Nẵng đầu tiên vô cùng dai ngon, mềm chắc khác hẳn hoàn toàn với những món chả ngoài quán đại trà ở những nơi khác mình từng đến.
Mua chả bò Đà Nẵng Bà Hường tại: 4 Hoàng Diệu, Hải Châu.
Số điện thoại: 0905 273722
Chả bò ông Tý Đà Nẵng
Thương hiệu Chả bò Bà Lộc Đà Nẵng cùng với chả bò ông Tý là hai thương hiệu khá lâu đời tại Đà Nẵng. Chả bò ông Tý Đà Nẵng còn được biết đến nhiều với thương hiệu bánh mì ông Tý nức tiếng tại Đà thành. Bánh mì chỉ gồm chả, muối tiêu ớt nhưng cực kỳ ngon. Ai ăn cũng đều khen tấm tắc. Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ không quên và muốn thử lại nhiều lần sau đó và có thể trở thành tín đồ của bánh mì ông Tý. Như vậy, có thể thấy chả ông Tý đặc biệt thế nào mới khiến thương hiệu bánh mì ông Tý nổi tiếng đến thế.
Chả ông Tý rất mềm, hương vị đặc trưng, khác biệt với hầu hết các loại chả giò có trên thị trường. Nếu có dịp ghé Đà Nẵng, bạn nhất định phải nếm thử bánh mì ông Tý để được thưởng thức món chả đặc biệt này.
Địa chỉ: 272 Hùng Vương, Hải Châu 2, Hải Châu – Điện thoại: 090 513 16 30
Chả bò Tâm Liễu Đà Nẵng
Cũng ở trong quận Hải Châu, chả bò Tâm Liễu cùng là một trong những địa điểm bán chả bò ngon Đà Nẵng bạn không thể không ghé tới. Mình đã đi đến nơi đây và thực sự mong muốn bạn được nếm thử chả bò Tâm Liễu khi đã đến thăm Đà Nẵng. Là một trong những thương hiệu được bình chọn nhiều nhất bởi các du khách đến đây, mình thực sự mong đợi một hương vị khác biệt và chả bò Tâm Liễu thực sự không làm mình thất vọng.
Một điểm đặc biệt mà mình tìm hiểu được của chả bò Tâm Liễu là gia đình có một truyền thống làm chả lâu đời, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề chế biến và bán chả bò. Nhiều người chia sẻ, tuổi thơ họ gắn liền với chả bò Đà Nẵng và lớn lên cùng hương vị thơm ngon đó, và mỗi khi đi xa, chả bò luôn là món ăn đặc sản không thể thiếu giúp họ bớt cảm giác nhớ nhà và giới thiệu nền ẩm thực quê hương với nhiều bạn bè khác ở nhiều vùng đất khác nhau.
Nguyên liệu làm chả bò Tâm Liễu là thịt bò chất lượng được nuôi ngay tại vùng cỏ xanh tươi tốt ở chân cầu Câu Lâu. Dây chuyền mổ thịt bò luôn khép kín và thực hiện trong ngày để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh nguyên liệu chế biến chính là thịt bò, món ăn đặc sản chả bò ngon Đà Nẵng còn là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị. Mình có thể kể đến như: tỏi, tiêu bắc, nước mắm giúp hương vị thịt đạt đến độ đậm đà và thơm ngon nhất.
Với quy mô sản xuất khá lớn, mình hoàn toàn có thể gợi ý cho bạn đặt chả tại đây với số lượng lớn. Chả bò có thể sử dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau: món ăn trong cỗ đám, quà biếu ngày lễ Tết,…
Không chỉ vậy, nó còn có thể kết hợp được với nhiều loại thức ăn khác nhau giúp bạn dễ dàng linh hoạt thay đổi khẩu phần ăn trong ngày. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Mình thường chọn món chả bò vào bữa sáng để kết hợp với bánh cuốn – một trong những món ăn yêu thích nhất của mình. Sự mềm trong của những lát mỏng bánh cuốn đi kèm với miếng chả bò hồng thơm ngào ngạt giúp cả hai món ăn nâng vị cho nhau. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được từng hương vị đang hoàn tan trong miệng.
Bạn cũng có thể hoàn toàn ăn kèm chả bò với cơm trắng, hoặc bún nước cũng có thể cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn đặc sản này. Nó có vị cay nhẹ, giòn dai và ngọt bùi phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đến Đà Nẵng mà không một lần thử món ăn tuyệt vời này thì quả là một thiếu sót lớn. Vậy nên mình sẽ cung cấp địa chỉ ngay dưới đây để bạn có thể dễ dàng tìm và ghé thăm:
Địa chỉ: k49/39 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0367 559996
Kinh nghiệm mua chả bò Đà Nẵng
Nếu bạn mua được chả bò ngon ở Đà Nẵng thì thực sự đây sẽ là một món ăn với hương vị đặc sắc mang đậm dấu ấn nơi đây mà bạn sẽ không bao giờ có thể quên. Thế nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn chả bò chất lượng và phù hợp với giá tiền.
Với một địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Việt Nam như Đà Nẵng, không thể tránh khỏi được những hành vi trục lợi từ khách hàng để kiếm tiền như: giả mạo thương hiệu, thực phẩm không đảm bảo an toàn, độn giá với khách du lịch,… Vậy nên, lời khuyên của mình với các bạn khi đến với những điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng hay bất cứ nơi đâu, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để có chuyến đi hoàn hảo nhất.
Hiện nay, giá chả bò Đà Nẵng rơi vào tầm 300.000/kg, mình sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chọn và mua chả đúng chuẩn hương vị Đà Nẵng nhất nhé!
Theo những người có kinh nghiệm mua chả bò Đà Nẵng, để mua được chả bò ngon ở Đà Nẵng bạn cần biết những dấu hiệu dễ nhận thấy của một khoanh chả kém chất lượng để có thể tránh được trước khi chọn được chả ngon. Có hai yếu tố làm chả bò mất đi hương vị đặc trưng là chất lượng thịt và những phụ gia đi kèm.
Nếu người làm chả bò không sử dụng thịt tươi ngon, chả khi làm ra sẽ có vị chua và bên ngoài chảy nhớt. Bên cạnh đó, để giúp chả bò giữ được độ giòn và có hạn sử dụng lâu hơn đề phòng trường hợp không bán được hàng, họ sẽ cho thêm những chất phụ gia như hàn the hoặc bột. Điều này đôi khi còn gây ra những nguy cơ về vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy một miếng chả bò ngon là như thế nào?
Về mặt thẩm mỹ, bên ngoài miếng chả thường có màu đỏ thẫm, bề mặt bóng ướt nhẹ và nhẵn. Thịt được làm chả phải là thịt bò tươi loại 1 và được lọc bỏ hết những phần gân và xương sụn bên trong thịt. Hãy chọn khoanh chả bò có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Nếu không, phần lớn sản phẩm đó đã được trộn thêm bộ.
Thịt được xay thật nhuyễn rồi cho vài khuôn lót bằng lá chuối. Bởi vậy mà bên ngoài lớp chả thịt đỏ thẫm bên trong là màu xanh rêu của nõn chuối tạo nên một hương vị đặc trưng của chả. Bạn nên mua chả bò được sản xuất trong ngày để cảm nhận được toàn bộ hương vị đậm đà và ngọt thanh của món ăn đặc sản này.
Nhiều quán bán ngon và nổi tiếng như chả bò Ông Tý Đà Nẵng hay chả bò Bà Đệ Đà Nẵng còn cho khách hàng nếm thử trước khi quyết định mua để đảm bảo độ tươi ngon của miếng chả và sự uy tín của thương hiệu, nên các bạn cũng có áp dụng cách này nhé, cứ hỏi nếm thử trước khi quyết định mua hay không.
Ngoài ra, mình may mắn có dịp được gặp những người chủ quán vô cùng dễ mến tại đây, nên mình được chỉ dẫn tận tình về cách chọn miếng chả bò sao cho thật ngon.
Không chỉ vậy, họ còn dạy mình cách phân biệt chả bò ngon nhất Đà Nẵng có sử dụng hàn the hay không bằng giấy tấm nghệ hoặc sử dụng thị giác hoặc thính giác. Với giấy tẩm nghệ, bạn hoàn toàn có thể tự làm và thử trực tiếp lên miếng chả bò. Nếu giấy từ màu vàng chuyển sang màu đỏ thì mức độ hàn the có trong sản phẩm vượt mức quy định.
Một điều mình muốn chia sẻ thêm cho các bạn là cách bảo quản chả bò để luôn đảm bảo độ tươi ngon nhất. Bởi có rất nhiều người đến Đà thành và lựa chọn chả bò làm quà đặc sản mang về. Từ lúc chả bò ra lò, nếu bạn đảm bảo dùng ngay trong 2 ngày thì chỉ cần bảo quản chả bò ở nhiệt độ thường là đủ. Nhưng nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng từ 7 – 10 ngày thì cần phải bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu lâu hơn, các bạn cần bảo quản trong ngăn đông và kéo dài thời gian sử dụng lên 3 tháng. Tuy nhiên, đến lúc này, mình không chắc là hương vị của chả bò còn giữ được sự đậm đà và thơm nồng như hương vị đặc trưng. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy thưởng thức ngay để cảm nhận được trọn vẹn món ăn đặc sản này nhé!
Chả bò Đà Nẵng thực sự là một món ăn đặc sản bạn không thể không thử khi đến đây. Mong rằng những chia sẻ của mình phía trên sẽ giúp cho bạn có được những sự lựa chọn chả bò ngon tuyệt vời nhất.